Các Headhunter săn ứng viên như thế nào?
  • Ngày đăng: 08-10-2022

 

Vì sao phải săn ứng viên?

Khi nhắc đến hoạt động tuyển dụng, chúng ta thường nghĩ đến đăng tin tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, phỏng vấn và tuyển dụng. Thế nhưng, đó chỉ là một phần của tuyển dụng và chỉ dành cho những vị trí nhân viên, quản lý tầm trung trở xuống, trưởng phòng hay là Giám đốc chi nhánh.

Đối với các vị trí quan trọng, doanh nghiệp thường muốn tuyển được những nhân sự có kinh nghiệm và thực sự xuất sắc. Cách tốt nhất họ thường sử dụng là “lấy” đi nhân tài từ công ty khác, đó có thể là công ty đối thủ. Trong trường hợp này họ không thể công khai mời gọi ứng viên. Thay vào đó họ ký hợp đồng với Headhunter để lôi kéo các ứng viên phù hợp về làm cho mình. Vì vậy mới phải “săn” ứng viên và nghề săn đầu người – headhunt mới ra đời.

Các headhunter sẽ dựa trên hợp đồng đã ký với doanh nghiệp mà liên hệ với ứng viên và thuyết phục họ chuyển đổi công việc. Trong khi đó, doanh nghiệp chỉ việc phỏng vấn ứng viên phù hợp và tuyển dụng vào các vị trí đang cần mà không lo mang tiếng cạnh tranh không lành mạnh khi lấy mất nhân sự của công ty khác.


Cách Headhunter săn ứng viên

Nhiều người lầm tưởng rằng săn ứng viên chỉ là việc tìm kiếm và thuyết phục ứng viên ứng tuyển. Nhưng trên thực tế nghề săn ứng viên này là một dây chuyền công nghệ chuyên nghiệp. Điểm cốt lõi trong đó là cơ sở dữ liệu ứng viên.

Thông thường một công ty hoặc cá nhân làm nghề headhunter phải xây dựng được cơ sở dữ liệu với khoảng chục ngàn hồ sơ ứng viên thuộc mọi ngành nghề. Đồng thời họ phải có một hệ thống theo dõi và cập nhật thông tin ứng viên thường xuyên, đặc biệt là các ứng viên giỏi, có tài năng trong ngành. Điểm đặc biệt là ngay chính nhân sự tài năng đó cũng không biết rằng mọi thay đổi nghề nghiệp của họ đều được ghi nhận lại.

Ngày nay, việc săn ứng viên của headhunter nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ thông tin. Điển hình là các trang web tuyển dụng trực tuyến. Số lượng hồ sơ lên tới hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu trên các trang tuyển dụng được xem là kho báu đối với các chuyên gia headhunter. Bởi vậy nguồn dữ liệu này luôn được bảo mật rất tốt.

Sau khi đã thu thập được hồ sơ ứng viên, việc tiếp theo Headhunter sẽ làm là phân loại các hồ sơ này. Thường có một nhóm các chuyên gia chuyên phân tích và thẩm định chất lượng hồ sơ của ứng viên. Kế tiếp họ sẽ lưu lại những thông tin cần thiết nhất về ứng viên. Khi nhận được đơn hàng từ doanh nghiệp, họ sẽ ngay lập tức liên hệ với ứng viên phù hợp để tư vấn và thuyết phục ứng viên ứng tuyển.

Sau khi đã thu thập được hồ sơ ứng viên, việc tiếp theo headhunter sẽ làm là phân loại các hồ sơ này. Thường có một nhóm các chuyên gia chuyên phân tích và thẩm định chất lượng hồ sơ của ứng viên. Kế tiếp họ sẽ lưu lại những thông tin cần thiết nhất về ứng viên. Khi nhận được đơn hàng từ doanh nghiệp, họ sẽ ngay lập tức liên hệ với ứng viên phù hợp để tư vấn và thuyết phục ứng viên ứng tuyển.


Những lợi ích khi săn ứng viên qua headhunter

 Tiếp cận được những ứng viên thụ động

Ứng viên thụ động được hiểu là những nhân sự đang có việc làm ổn định và không có nhu cầu tìm việc làm. Với đối tượng này doanh nghiệp sẽ không thể nào tìm thấy họ vì cơ bản họ không chú ý đến tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp và HR cũng không thể có thông tin của những nhân sự này. 

Trong khi đó, với mạng lưới quan hệ rộng lớn, headhunter có thể tiếp cận được những ứng viên tiềm năng này và thuyết phục họ làm việc cho doanh nghiệp. Về cơ bản, những ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn tốt thường không chủ động tìm việc nên doanh nghiệp chỉ có thể tìm thấy họ qua headhunter.

 Tiết kiệm chi phí tuyển dụng

Thông thường khi tổ chức các đợt tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ phải tốn một khoản chi phí dành cho việc quảng cáo, đăng tin tuyển dụng, lọc hồ sơ và phỏng vấn. Thế nhưng khả năng không tìm được ứng viên phù hợp hoặc tuyển sai người phải tuyển lại là rất lớn. Tuy nhiên săn ứng viên qua headhunter sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm phần lớn chi phí mà hiệu quả lại đảm bảo.

Rút ngắn thời gian tuyển dụng 

Headhunter là những chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nên họ có thể hiểu rõ đặc điểm của từng doanh nghiệp và vị trí tuyển dụng. Hơn nữa headhunter thường có cơ sở dữ liệu ứng viên lớn. Vì vậy họ có thể nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn.

 Giảm thiểu rủi ro thuê phải nhân sự kém chất lượng

Rủi ro từ việc thuê sai người có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài cho doanh nghiệp. Đặc biệt hệ quả sẽ càng nặng nề hơn nếu đó là các vị trí quản lý cấp cao hoặc vị trí giữ vai trò chủ chốt. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể giảm thiểu những rủi ro này khi hợp tác với headhunter, vì các chuyên gia săn đầu người này sẽ giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những nhân sự phù hợp nhất.

 Bảo mật thông tin tuyển dụng

Trong một số trường hợp doanh nghiệp không muốn công khai thông tin tuyển dụng. Vì vậy headhunter chính là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì headhunter bảo mật thông tin rất tốt và họ hiểu rõ mong muốn của doanh nghiệp, nên họ sẽ không tiết lộ thông tin về doanh nghiệp cho các bên khác


CUNG ỨNG NHÂN LỰC CẦN THƠ - VIETCORE HR

Kết nối nhân tài - Nâng tầm tổ chức

 Headhunter là gì?

Danh sách tin nhắn Danh sách chặn
Bạn đang ẩn thông tin với người này! Show
😀
😁
😂
🤣
😃
😄
😅
😆
😉
😎
😋
😍
😘
😙
😚
🤗
🤔
😑
😣
😥
😪
😫
😴
😛
😜
😝
😒
😓
🤑
😤
😞
😭
😰
😱
😵
😡
😷
🖐
👌
👍
👎
👊
👋
👏
👐
🙏
🤝
💓
💔
🔔
📞
💻
💲
💸
💳
📆
📷
🌹
🌺

Thông báo từ Việc Làm Cần Thơ